Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

CÁCH LÀM XO SAUCE

Các bạn  đã từng ăn qua loại sauce này chưa ? . 
Thú thật cách đây một năm , QN cũng chưa từng biết và chưa từng ăn qua loại sauce này , nhưng thỉng thoảng thấy siêu thị VN và Tàu có bày bán ...

Tò mò cầm lên nhìn thử , thấy  tên là sauce XO . và giá bán rất mắc . Một hủ nhỏ xíu có vài .OZ 
( nếu đổ ra chỉ chừng một chén ăn cơm ) mà giá bán 15-16 dollars .
Thấy bán mắc, mà không biết ăn cách sao, ngon dở thế nào nên QN bỏ xuống không mua. Tình cờ năm ngoái, thấy trên Net có mấy sis chỉ cách  làm loại sauce này, coi vật liệu thì thấy toàn là chứ chiến, ngon lành quá, cách làm cũng không khó lại  tiện dụng có nhiều cách ăn nên QN làm thử . ..



OMG ..! . Thành phẩm làm ra thành công mỹ mãn ... Ngon hơn sự tưởng tượng của mình nhiều, nên từ đó QN rất hay làm để trong tủ đông ăn dần. Ở ngoài chợ bán rất mắc, đã vậy  lại chưa chắc họ xài vật liệu tốt hay chất lượng cao như mình .

Sauce này ăn với cơm như một món ăn cũng được, nhưng thường được xử dụng để chiên cơm, xào  mì,  hủ tiếu xào v.v. ....
 Khi xào trộn vào vài muỗng sauce XO vô thì mùi vị món ăn sẽ đậm đà hơn nhiều, nhất là chiên cơm QN không biết vì sao, nhưng rõ ràng hột cơm trở nên mềm mại, thấm đậm khác hẳn với khi không có sauce XO này. 

Ăn mì nước hay hủ tiếu, múc một chút bỏ vào thì tô hủ tiếu & tô mì trở nên thơm ngọt , đặc sắc hẳn lên ...


 Tới dây chắc bạn sẽ muốn biết sauce này cách làm ra sao? và cần vật liệu gì ?...
Vì lần trước làm QN không chụp hình , nên hôm nay xin mượn công thức và  hình ảnh của Sis ThiHen bên CN  cho các bạn thấy rõ và dễ hiểu hơn khi tập làm lần đầu .
________________________________________________________________________________


                        Nguyên liệu: 


-  10-25 trái ớt hiểm khô ( tùy thích cay thường  hay cay nhiều , cắt đầu trái ớt  rủ bỏ hết hột ; xay cho thành  miếng )
-  150 gram dried scallop  ( sò điệp )
-  200 gram tỏi tươi xay còn miếng nhỏ (khoảng 5 củ tỏi to) 
-  400 gram củ hành trắng (khoảng 2 củ hành to), có củ hành hương thì thơm hơn 

ham lát
- 150 gram tôm khô nhỏ ngon 
-  vài  lát ham  loại ăn bánh mì (hình bên cạnh )
- 2 muỗng canh ớt bột màu .


- 3 chén dầu  (thích sauce khô thì dùng 2 chén dầu thôi)




Cách làm:


1-  Cho nước vào dried scallop xâm xấp mặt ( không muốn nước nhiều quá làm loảng vị ngọt của scallop ), ngâm cho scallop mềm khoảng 3 hrs , xong vớt ra đem đi chưng cách thuỷ (20') tới khi scallop mềm dễ xé thành cọng. Tránh để scallop hấp xong ngoài gió lâu quá sẽ làm scallop khô lại , khó xé .

( QN làm biếng xé , ngâm xong , cho vô máy xay dầm dập , cũng không sao , ngon như thường .. )

2-  Tôm khô cũng ngâm nước xâm xấp mặt vài giờ và đem đi xay , vừa phải , tránh tôm khô bị nát bấy không ngon .

3-  Ham xắt hạt lượu khoảng 3 mm 

4-  Củ hành tây và tỏi cũng xay còn miếng nhỏ nhỏ, xay mỗi thứ riêng .

5-  Cho 2 hay 3 chén dầu vào nồi sâu đáy nấu cho sôi già sau đó chó hành củ và tôm khô vào trước nấu sôi khoảng 5' 

6-  Kế là cho scallop và ham vào nấu sôi 5' nữa 

7-  Kế là tỏi nhưng chỉ nấu sôi lên khoảng 2' thôi 

8-  Tắt lửa, để hỗn hợp  hơi nguội tí mới dùng cái vá inox có lổ , tách  hỗn hợp ra khỏi dầu cho vào cái chảo rộng ,còn lại phần dầu  để riêng . 

9-  Xào lại  hỗn hợp riêng  cho tới khi vàng gần vừa  ý , là cho ớt miếng  và ớt màu vào xào tới khi cọng scallop hơi ráo và có vẻ trong , cứng lên , nếm thử , tránh đừng để tỏi bị khét sẽ ăn đắng . Giai đoạn này là do sở thích của mỗi người mà quyết định  thời gian xào lâu hay mau . Nhưng chủ yếu là tránh để hỗn hợp bị đen và bị đắng khi nếm .

10-  Trải hỗn hợp  mỏng ra trong chảo và để cho thiệt là nguội .

11-  Phần Dầu tách riêng trong nồi lúc này còn hơi bị đục, cloudy tí vì hổn hợp  trước khi vớt ra chưa có được xào bốc khô hết nước. Để nồi dầu và ít lợn cợn của mixture còn sót lại lên bếp và nấu sôi lên khoảng vài phút thì tắt lửa để dầu thiệt là nguội thì nước dầu sẽ trong lại .

12-  Khi cả 2 thứ đều nguội mới cho tụi nó xum họp ( trộn chung  lại với nhau  ), cất trong hủ đậy kín , để vào tủ lạnh ăn dần . Nếu làm nhiều một lần thì chhỉ để ngoài một hủ đủ ăn chừng một vài tuần , số còn lại cất vào ngăn đông lạnh , cả năm lấy ra ăn vẫn ngon như thường . ( nhớ để lớp dầu phủ lên trên bề mặt )


Các bạn có thể cho thêm gia vị mặn mà hơn tùy thích ( đường , muối v.v. ) cho vừa với khẩu vị của mình 


  Ps : Hỗn hợp vớt riêng  ra xào , và để nguội như vậy thì hỗn hợp  mới khô và ráo, cọng scallop hông có bị dịu mềm. Còn để tụi nó nấu chung trong dầu luôn thì rất là lâu hỗn hợp  mới vàng , và mixture không có khô ráo .

Ai thích có nước dầu màu đỏ thì cho thêm dầu hạt diều hoạc ớt màu vào  .



Lúc vừa làm xong còn nóng mẹ con QN cứ đi ra , đi vô ... bốc lủm hoài ... vì ngon quá .... 

Không có nhận xét nào: